đặc sản an giang

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ

Freeship nội ô trong bán kính 5km

HOTLINE

0944 409 410

Các Món Ăn Nhất Định Phải Thử Khi Đến Long Xuyên

Thành phố Long Xuyên của tỉnh An Giang là vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều sản vật cùng cảnh quan tươi đẹp. Không những thế, các món ăn mang đậm hương vị miền Tây Nam Bộ nơi đây cũng khiến nhiều người lưu luyến không muốn rời xa. Du khách đến Long Xuyên nhất định phải thử các món ăn siêu ngon này.

1. Bún cá Long Xuyên

Bún cá nấu không quá khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo, kỳ công. Trước tiên là mua cá về rửa sạch và luộc. Sau đó gỡ bỏ xương, lấy phần thịt cá ướp với bột nghệ và xào sơ cho thấm gia vị. Phần nước dùng được nấu từ nước luộc cá và xương heo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Xếp lần lượt bún, cá, bắp chuối và rau muống thái mỏng, rau răm rồi chan nước dùng xâm xấp mặt bún là có thể thưởng thức. Ăn kèm với bún cá còn có chén muối ớt và chanh, để món ăn càng thêm hấp dẫn. Bún cá bán nhiều ở Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang với giá khoảng 20.000 đồng – 25.000 đồng/tô.


Bún cá nấu không khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo và kỳ công

Sau đây là một số quán bún cá ngon tại Long Xuyên:

Quán bún Cá Lóc – 4 Lý Thường Kiệt, Tp. Long Xuyên, An Giang.

Quán bún Cá dọc đường Nguyễn Thái Học, P. Mỹ Bình, Tp. Long Xuyên, An Giang

2. Bánh xèo Long Xuyên

Bánh xèo được làm từ bột gạo, muối và bột nghệ; nhân bánh gồm: thịt heo, tôm, giá đỗ… Cách chế biến bánh xèo khá đơn giản. Đầu tiên cho chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì cho bột vào rồi lần lượt cho thịt heo thái mỏng, tôm, giá đỗ. Sau đó đợi bánh giòn thì gấp đôi bánh lại rồi bỏ ra đĩa. Bánh xèo ăn nóng mới ngon.

Khi ăn, phải kèm thêm nhiều loại rau như xà lách, rau thơm, tía tô, húng quế, diếp cá… Bánh xèo cuốn thêm rau rồi chấm với nước mắm chua ngọt, cắn một miếng thấy vị ngon đến lạ. Đến Long Xuyên, quý khách có thể thử bánh xèo ở 2 địa chỉ:

Bánh xèo 30/4 – Lê Qúy Đôn: 4/4 Lê Qúy Đông, phường Mỹ Bình, Tp. Long Xuyên, An Giang.

3. Lẩu mắm Long Xuyên

Lẩu mắm là đặc sản miền Tây nói chung và vùng đất Long Xuyên nói riêng. Lẩu mắm được nấu từ mắm cá linh, cá sặc…; cho thêm xả cây, ớt sừng, tỏi băm nhuyễn và các loại như thịt, tôm, mực, nghêu, cá lóc để nước dùng được ngọt và đậm đà.

Rau ăn lẩu mắm khá phong phú, gồm có rau đắng, rau nhút, bạc hà, bông bí đỏ, bắp chuối bào, rau muốn bào… Lẩu mắm ăn cùng mì gói hoặc bún đều ngon.

Đến Long Xuyên, du khách có thể thưởng thức lẩu mắm ở các quán dưới đây, giá khoảng 150.000 đồng – 200.000 đồng/lẩu.

Quán Cây Dừa – Lẩu mắm: số 95/4 Trần Hưng Đạo, Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Quán Hiếu Miên – Lẩu mắm: số 5D Lê Lai, phường Mỹ Bình, Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Quán lẩu mắm Yên Hà: ngã ba Lộ Tẻ, Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.


Rau ăn lẩu mắm gồm nhiều loại như rau đắng, rau nhút, bắp chuối bào…

4. Lẩu cháo cua đồng

Cua đồng thường dùng để nấu canh rau, bún riêu… Tuy nhiên, ở miền Tây mà cụ thể là Long Xuyên, người ta chế biến cua đồng thành một món ngon, lạ đó là lẩu cháo cua đồng.

Người ta thường tách thịt cua đồng nấu lẩu rồi kết hợp nhúng với nhiều loại rau xanh (rau mồng tơi, bồ ngót, rau má, mướp hương…), gọi là lẩu cháo cua đồng. Nếu có dịp ghé Long Xuyên du khách nhớ thử món lẩu cua đồng ở hai quán dưới đây, giá khoảng 60.000 đồng – 70.000 đồng.

Quán Canteen khu Sao Mai – Lẩu cháo cua đồng: số 77 Lạc Long Quân, Phường Bình Khánh, Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Quán lẩu cháo cua đồng 7777: số 16G1 Phạm Cự Lượng, phường Mỹ Phước, Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.

5. Cơm tấm nhuyễn

Cơm tấm nhuyễn Long Xuyên thơm ngon nức tiếng từ lâu. Một đĩa cơm tấm đầy đủ gồm có sườn, trứng, bì, đồ chua và nước mắm ớt. Chỉ đơn giản như thế nhưng nhờ quá trình tẩm ướp nguyên liệu cũng như cách trình bày, món ăn đã tạo nên sức hút riêng.

Nếu có dịp ghé thăm thành phố Long Xuyên, du khách nên đến quán cơm tấm

  • Bảy Hà: đường Hà Hoàng Hổ, Tp. Long Xuyên An Giang
  • Cơm tấm Gió Sông
  • Cơm tấm Tùng tại nhà lồng Chợ Mỹ Long
  • Cơm tấm Ống Khói

 

 

 

6. Mắm và Khô các loại

Vốn là vùng thủ phủ của các loại mắm và khô, du khách đến An Giang không thể quên các loại mắm ăn với rau sống vô cùng bắt cơm như mắm cá lóc cá linh, mắm thái, dưa mắm. Ngoài ra các loại khô đặc biệt tươi ngon như khô cá lóc, khô cá sặt, khô cá tra phồng. Khi lai rai với bạn bè không còn gì ngon giòn như khô vũ nữ chân dài, khô cá kèo, khô cá lóc rút xương….

8. Cà na ngào đường

Trái cà na sống vốn có vị chua chát. Tuy nhiên cũng như trái Sấu Hà Nội, Cà na là món đặc trưng vùng sông nước. Sau khi chẻ ra sên đường. Trái cà na có vị chua chua ngọt ngọt chấm muối ớt ăn ghiền.

 

8. Tung lò mò

Tung lò mò là món ăn độc đáo của người Chăm ở An Giang. Theo tiếng Chăm “tung” nghĩa là ruột, “lò mò” là con bò, dịch ra tiếng Việt nghĩa là lạp xưởng bò. Vì thế, người ta quen gọi tung lò mò là món lạp xưởng bò.

Cách chế biến như sau: thịt bò loại bỏ hết phần gân, rửa sạch, cắt thành miếng mỏng, ướp với muối, đường cát và một số phụ gia khác, thính gạo.

Ruột bò được rửa sạch lộn mặt trái ra bên ngoài, cạo, rửa sạch với nước muối rồi lộn ngược trở lại, đem phơi cho hơi se mặt rồi đem nhồi thịt ướp vào. Sau đó dùng dây mềm thắt thành từng khúc dài khoảng 3 đốt tay, đem phơi chừng 3 nắng là có thể ăn được.

Tung lò mò bán nhiều ở khu vực Châu Đốc, An Giang và phổ biến ở nội thành Sài Gòn. Nếu chưa có dịp ghé An Giang thì quý khách có thể tìm mua tung lò mò do chính người Chăm Châu Đốc làm ở đường Nguyễn Văn Cừ, phường Cầu Kho, quận 1 với giá 180.000 đồng/kg.

9. Bánh bò thốt nốt

Bánh bò thốt nốt được làm từ bột gạo, đường thốt nốt, nước cốt dừa và nhiều nguyên liệu khác. Cách chế biến khá cầu kỳ và công phu. Qua bàn tay khéo léo của người dân An Giang sẽ cho ra món bánh bò thốt nốt có màu vàng ươm, bắt mắt.

Cắn một miếng bánh bò, thực khách cảm nhận được vị ngọt béo của đường hòa với nước cốt dừa hòa lẫn mùi thơm thoang thoảng của đường thốt nốt xốc thẳng lên tận mũi. Bánh xôm xốp ăn nóng là ngon nhất.

Hi vọng bài viết “Đến Long Xuyên nhất định phải thứ các món ăn siêu ngon này” sẽ giúp du khách hiểu hơn về ẩm thực Long Xuyên nói riêng và ẩm thực miền Tây nói chúng. Chúc quý khách có một chuyến đi vui vẻ và thưởng thức được nhiều món ăn ngon.

9. Bánh bò Tân Châu

Khác với các loại bánh bò thốt nốt thông thường, khuôn nhỏ, bánh bò Tân Châu nguyên ổ lớn. Cũng nguyên liệu đường thốt nốt nhưng bánh bò Tân châu tráng thêm lớp nước cốt dừa đặc quánh trên bề mặt khiến bánh vừa dai vừa béo đến tận xương. Ai ăn một lần là nhớ mãi. Địa điểm nổi tiếng nhất là Bánh Bò Út Dứt tại 13 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Long Thạnh, Thị xã Tân Châu, An Giang. Nếu bạn chưa có dịip đến Tân Châu cũng có thể mua được bánh bò Út Dứt tại Long Xuyên, có tủ bán bánh bò Út Dứt trước miếu Quan Thánh Đế Quân, phường Mỹ Long bạn nhé.

Nguồn: Viet Fun Travel+nguồn riêng

Trả lời

Close Menu
0944 409 410
0944 409 410
Thiết Kế Bởi Vĩnh XD
×

Cart